cơ hội và thách thức của các trường đại học trong bối cảnh quốc tế hóa giáo dục

cơ hội và thách thức của các trường đại học trong bối cảnh quốc tế hóa giáo dục

Nhiều đại biểu quốc tế ước ao Việt Nam cần tăng tiến năng lực tiếng Anh cho sinh viên Việt Nam để có nhiều gia su ly  thời cơ nhận học bổng.

 

Ngày 3/11, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT hài hòa với các cơ sở vật chất nước ngoài doanh nghiệp Diễn đàn Giáo dục đại học Việt Nam – Châu Âu với chủ đề về quốc tế hóa giáo dục Đại học: cơ hội và thách thức.

Diễn đàn Giáo dục đại học Việt Nam – Châu Âu và Triển lãm giáo dục đại học Châu Âu là sự biểu hiện cam chấm dứt đẩy tăng trưởng quan hệ kết hợp với các nước trong Địa bàn châu Âu với những nền giáo dục đại học bậc nhất thế giới.

Điều này tạo sân chơi cho các trường đại học Việt Nam và châu Âu vun đắp và vững mạnh chương trình liên kết, đóng góp chung vào việc tăng cường hội nhập quốc tế của giáo dục đại học Việt Nam.

đồng thời kêu gọi và thúc đẩy xúc tiến đầu cơ trong lĩnh vực giáo dục trong bối cảnh nguồn đầu tư ODA sẽ kết thúc vào năm 2018, và các viện trợ song phương cũng như nguồn học bổng của Chính phủ các nước cấp ngày càng eo hẹp.

Diễn đàn Giáo dục đại học Việt Nam – Châu Âu (Ảnh: Thùy Linh)

tham gia Diễn đàn có khoảng 80 cơ sở giảng giải đại học trong và ngoài nước. Tại diễn đàn này, các bên sẽ chia sẻ, Thống kê một số kinh nghiệm phục vụ cho công đoạn hội nhập quốc tế của các hạ tầng tập huấn đại học châu Âu cũng như của Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, các nước Châu Âu nhiều năm qua đã cấp học bổng cho công dân Việt Nam đi du học sau đại học. Chính phủ Việt Nam cũng gửi nghiên cứu sinh Việt Nam sang học bằng nguồn học bổng của Chính phủ Việt Nam như các đề án 322, 911 và 599.

tuy nhiên, Thứ trưởng Ga cho rằng, sự liên kết giữa Việt Nam và các nước Châu Âu còn khiêm tốn so với tiềm năng của cả 2 bên, các trường đại học Việt Nam, sinh viên Việt Nam chưa có nhiều nguồn tin về hệ thống các trường đại học của các nước Châu Âu.

Nhiều trường đại học tên tuổi, xếp thứ hạng rất cao ở các nước Châu Âu mà sinh viên của hầu hết nước trên thế giới ao ước được đến học tập, nghiên cứu, trong đó có sinh viên Việt Nam.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh, diễn đàn giáo dục này là sự phấn đấu của Bộ GD&ĐT nhằm tạo thời cơ cho các trường, các nhà điều hành giáo dục, giảng viên và nhà khoa học kết nối với nhau, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý, giảng dạy và nghiên cứu khoa học;

Và dò la các thời cơ xúc tiến liên kết song phương và đa phương để phát triển các chương trình kết liên giải thích, các dự kết hợp nghiên cứu công nghệ, bàn luận giảng sư, sinh viên và nghiên cứu viên, trao đổi học bổng và tiến tới thỏa thuận các văn bản ký kết hài hòa.

GS.Trần Hồng Quân: Chỉ có tự chủ, giáo dục đại học mới có thể khởi sắc

(GDVN) – GS.Trần hoá công cho rằng: “Quá quy trình chủ giống như việc chúng ta cho đứa con ra ở riêng, ở riêng thì tự lập nhưng cũng có những trở ngại và thách thức”.

Ông Tom Corrie, Phó trưởng phái bộ EU tại Việt Nam cho biết:

Chúng tôi đang tương trợ 18 dự án nghiên cứu tại Việt Nam.

Đây là sự hợp tác giữa các nước của EU với các trường đại học bậc nhất của Việt Nam bao gồm nhiều ngành nghề như năng lượng, nông nghiệp… tuy nhiên, chúng tôi cũng đang hỗ trợ các nước ASEAN khác trong việc tăng cường quản trị giáo dục đại học…”

Tại diễn đàn, nhiều đại biểu quốc tế mơ ước Việt Nam cần nâng cao năng lực tiếng Anh cho sinh viên Việt Nam để có nhiều cơ hội nhận học bổng. Theo đó, Việt Nam cần giảng giải năng lực tiếng Anh cho học sinh trước khi bước vào trường đại học bởi tiếng Anh cần thiết khi tham gia học tập ở môi trường đại học.

Phát biểu tại Diễn đàn về vận dụng ICT trong quốc tế hóa giáo dục đại học, bà Zenda Tan – Giám đốc phát triển thị phần của ICDL Châu Á chỉ ra rằng nhiều người tự cho mình đã có đủ các kỹ năng nhân viên số không thể thiếu cho công việc cũng như cuộc sống.

không những thế, nghiên cứu cho thấy đông đảo người hiện nay không có đủ kỹ năng kỹ thuật nguồn tin để khiến cho việc hiệu quả. Họ phải tốn phần nhiều thời kì để để giải quyết các vấn đề về máy tính do thiếu hụt các kỹ năng basic.

Bà Zen cho rằng, trong xu thế quốc tế hóa hiện tại, nhóm cần lao giữa các quốc gia ngày một trở nên kết nối, họ có thể đi lại từ quốc gia này sang đất nước khác nên họ cấp thiết trình độ khoa học tin tức đáp ứng chuẩn toàn cầu.

Tại đây, đại diện ICDL những biểu lộ về Hệ thống sát hạch ICDL như là một trong số các chuẩn tin học phổ biến trên thế giới. Chứng chỉ này không chỉ đáp ứng các nhu cầu về tuyển dụng, làm việc tại Việt Nam mà còn giúp người lao động dễ dàng thích nghi với môi trường việc khiến cho quốc tế, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã gia nhập Cộng đồng kinh tế quốc tế.

======>>>> Xem thêm:

http://shopthoitrang.edu.vn/tim-gia-su-lop-5-gioi-chi-co-la-trung-tam-gia-su-ha-noi.html

Nguồn: Tổng hợp trên mạng