Dân chủ trong giảng đường còn hình thức quy chế dân chủ trong cơ sở vật chất giáo dục

Tại hội nghị thực hành quy chế dân chủ trong hạ tầng giáo dục – tập huấn (GD-ĐT) do Văn phòng Chính phủ doanh nghiệp ngày 24-3 ở Thủ Đô Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam Phân tích đang tồn tại 1 thực tiễn là “quyền của hiệu trưởng càng cấp dưới càng to” trong olympic tieng anh ngành giáo dục.

Theo Phó Thủ tướng, trong các nhà trường, hiệu trưởng có đủ các thứ quyền “phân công”. Và tình trạng này tồn tại ở phần lớn trường phổ thông, nhất là các trường tiểu học.

 

Ban Giám hiệu Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP HCM) hội thoại với học trò Ảnh: ĐẶNG TRINH

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa thừa nhận có thực tiễn văn bản quy chế dân chủ gần như nhưng việc thực hiện tại nhiều hạ tầng GD-ĐT còn hình thức, sơ lược, chưa hiệu quả, quan hệ lâu dài chưa cao. 1 số cơ sở vật chất giáo dục vẫn còn xảy ra trạng thái mất dân chủ, cá biệt có cá nhân vi phạm đạo đức nhà giáo.

===>>> Xem thêm:http://carot.vn/

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bắt buộc Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa Phân tích thẳng thắn việc mất dân chủ, tình trạng khiếu kiện ở một số cơ sở giáo dục được đề đạt thời gian qua là cá biệt hay là tương đối nhiều trong các giảng đường. “Chúng ta nhìn thẳng vào những bất cập cũng phải rất chăm chỉ mới khắc phục được nhưng giả tỉ không nhìn thẳng vào thì chắc chắn không bao giờ giải quyết được” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh. tư vấn câu hỏi này, bà Nghĩa cho rằng sự cần thiết của chủ tịch rất quan trọng trong thực hành dân chủ trong cơ sở giáo dục. Đơn cử trạng thái khiếu kiện vượt cấp ở 1 số trường ĐH hay vụ việc Trường Tiểu học Nam Trung lặng cách đây không lâu là bài học kinh nghiệm về dân chủ, về bổn phận của người đứng đầu giảng đường.

Cũng theo bà Nghĩa, việc lập hội đồng trường, 1 cơ cấu để giám sát, phân chia quyền lực với người cầm đầu nhằm ngăn chặn sự mất dân chủ trong giảng đường theo quyết định của luật pháp chưa được coi trọng. Hiện mới có 16 trường ĐH trong số các trường do bộ điều hành xây dựng thương hiệu hội đồng trường song hoạt động vẫn còn hình thức.

Kết luận hội nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu việc thực hành quyết định dân chủ trong môi trường giáo dục phải đi trước để lan tỏa tinh thần dân chủ trong toàn phường hội.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng