“Dạy thêm học thêm tràn lan làm cho học sinh không có thời gian ăn, ngủ”

“Dạy thêm học thêm tràn lan khiến học sinh không có thời gian ăn, ngủ”

Theo Nhận định của TS. Hồ Thiệu Hùng – nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và tập huấn thành thị, dạy thêm học thêm tràn lan khiến gia sư môn lý  học sinh không có thời kì ăn, ngủ

Sáng ngày 11/9, HĐND TP.Hồ Chí Minh tổ chức buổi hội thoại “Lắng nghe và trao đổi” với chủ đề “Dạy thêm học thêm” với sự tham gia. Chủ trì buổi đối thoại này là bà Nguyễn Thị cố gắng – người đứng đầu HĐND TP.Hồ Chí Minh.

Dạy thêm học thêm tràn lan khiến cho học sinh không có thời gian ăn, ngủ

TS. Hồ Thiệu Hùng – nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và training TP.Hồ Chí Minh nêu ý kiến về dạy thêm học thêm tràn lan như sau: Dạy thêm học thêm cần được nhìn nhận khác nhau ở các cấp học.

Đi bằng đôi chân của mình, tự học cả đời, đừng tiêu cực trong các giảng đường thêm!

Dạy thêm học thêm tràn lan sẽ để lại một hậu quả rất xấu cho lĩnh vực, cho chính người cô giáo có dạy thêm không hợp pháp, mà cả người cô giáo ‘làm ăn đàng hoàng’ cũng sẽ bị mang tiếng theo.

học sinh tham dự học thêm tràn lan sẽ bị quay cuồng, không có thời gian ăn, ngủ, làm cho mất đi tuổi thơ giả sử đó là học sinh tiểu học.

“Dần dần, học trò sẽ cảm thấy ngại tự học, sợ học, cho rằng đi học sẽ là sự khổ ải, chứ chẳng phải là niềm vui, không thể duy trì việc học tốt chỉ cần khoảng dài. Việt Nam luôn ước ao xây dựng phố hội tự học tập, thì học sinh phải biết tự học là chính.

Về lâu, về dài, đây là việc rất nghiêm trọng cho mai sau đất nước” – TS. Hồ Thiệu Hùng chia sẻ tiếp.

Dạy thêm học thêm tràn lan làm cho học trò không có thời kì ăn, ngủ (ảnh minh họa: báo Dân Trí)

Còn cô Nguyễn Thị Thu Cúc – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông gia Định (quận Bình Thạnh), với cơ chế thi cử, chương trình sách giáo khoa như đang áp dụng hiện giờ, thì việc tự học, tự nghiên cứu của học trò là tốt, nhưng lại không phù hợp được cho các kỳ thi, nhất là kỳ thi cuối năm lớp 12.

Với việc đề thi ngày càng có tính phân hóa cao, thì các em học sinh lại phải đi học thêm. Trong một giảng đường với sĩ số quá cao, việc các cô giáo giảng bài chẳng hề ai cũng có thể hiểu hết được, do sức học mỗi em là khác nhau.

Thế nhưng, khi đi ra ngoài học thêm, thì có hiện tượng là các thầy cô sẽ giảng dạy kỹ hơn, do sức học của học trò là ‘đại trà’, dễ dạy hơn.

Phó Giám đốc Sở Giáo Dục và giảng giải TP.Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Văn Hiếu khẳng định: Dạy thêm học thêm luôn là vấn đề nóng bỏng của thị thành.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu (ảnh: Sở GDĐT TP.HCM)

Thông tư 17 của Bộ Giáo dục không cho phép người dạy học tiểu học đi dạy thêm, nhưng vẫn có tình trạng bố mẹ các bạn học sinh gọi cho gia sư để hỏi chỗ học thêm, nhưng không nhiều.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và training thành phố, giả thiết Phụ huynh đến đón các cháu tiểu học muộn do bận đi khiến, thì có thể để các cháu trong trường, có bảo vệ trông coi, chứ không nhất thiết phải cho các cháu học trò tiểu học đi học thêm.

Còn đối với cấp trung học, ông Nguyễn Văn Hiếu thừa nhận, học trò đi học thêm đúng thật là do chương trình học còn nặng.

Giái pháp nào để điều hành dạy thêm học thêm tràn lan?

Bà Nguyễn Thị quyết tâm – người đứng đầu HĐND TP.Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Dạy thêm học thêm đang càng ngày càng khiến gánh nặng cho bố mẹ các em học trò và học trò.

Nguyên nhân: Ngoài những nguyên nhân đã nêu ở trên, còn có việc tâm lý và nhận thức của một phòng ban bố mẹ học sinh với việc học của con em mình chưa tốt, ỷ lại nhiều đến thầy giáo và giảng đường.

 

khiến cho sao đẩy lùi được vấn nạn dạy thêm, học thêm?

GS.TS. Trần hoá công – chủ tịch Hiệp hội các Trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam chia sẻ: Muốn hạn chế dạy thêm học thêm tràn lan, cần tăng cường, coi trọng phần giáo dục kỹ năng tự học các môn học nhiều hơn cho học trò.

Với chương trình như bây giờ, theo GS.TS. Trần hoá nhi, giả sử có tăng thêm thời gian cho các môn học lên, mà tri thức vẫn thừa, bài tập cho thì lại khó, thì cũng cần phải kiến nghị thay đổi.

TS. Hồ Thiệu Hùng – nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP.Hồ Chí Minh thì đề nghị, cần có một biệt dược đối với dạy thêm học thêm ở từng khu vực khác nhau, chứ chẳng thể dùng chung một loại thuốc.

“Cần phải đặt mình vào vị trí người trong cuộc để hiểu. bố mẹ các em học trò cho con đi học thêm là muốn con mình đổi đời, là hoài vọng chính đáng, nhưng cần có biện pháp căn cơ để tránh sự tràn lan” – TS. Hồ Thiệu Hùng nhấn mạnh.

Bà Thi Thị Tuyết Nhung – Trưởng ban Văn hóa, thị trấn hội, HĐND TP.Hồ Chí Minh thì đưa ra giải pháp: Tăng cường nhiều hơn nữa số trường được học 2 buổi trên địa bàn; phân cấp mạnh hơn nữa cho các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm; cải cách và đồng bộ chương trình, giáo án và phương pháp đánh giá thi cử.

bên cạnh đó, TP.Hồ Chí Minh cũng cần vun đắp tinh thần bổn phận cho học sinh biết tự học, giảm mạnh sĩ số ở các lớp học để giúp thầy cô giáo giảng dạy tiện lợi hơn.

Bà Nguyễn Thị Thu – Phó CEO UBND TP.Hồ Chí Minh cho biết, chỉ cần khoảng sắp tới, thị thành sẽ mời các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm để vun đắp một bộ giáo án thuận tiện và phù hợp với đặc biệt riêng của thành thị.

Cụ thể là sẽ theo hướng tăng thời lượng thực hành, giảm lý thuyết, giúp học sinh chủ động thu nạp kiến thức của gia sư, tăng tiến sự chủ động của người học.