Gặp cô học sinh nhiều năm kinh nghiệm Hóa, mê chế tác máy móc

Sinh ra trong gia đình ba mẹ đều khiến nông tại phố vùng cao của tỉnh Đắk Nông, vượt qua mọi khó khăn vật chất, cô học trò Nguyễn Việt Trinh luôn nỗ lực học tập và giành được nhiều thành tích nổi trội. Nữ sinh nhiều năm kinh nghiệm Hóa, say mê chế tạo máy móc này nuôi mơ ước phát triển thành một đội viên công an để tạo ra quê hương, quốc gia

Tìm gia sư dạy môn văn tại nhà: https://giasuviet.com.vn/can-tim-gia-su-gioi-mon-van-day-kem-tai-nha.html

 

Hơn 1 tháng trôi qua, trong căn nhà nhỏ của Nguyễn Việt Trinh (thôn Jang cách, thị trấn Đắk Đrô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) vẫn râm ran niềm vui. gia chủ trong gia đình, láng giềng đều vui mừng khi hay tin cô học sinh vùng cao này đạt được thành tích đáng ngưỡng mộ: học sinh nhiều năm kinh nghiệm tỉnh Đắk Nông, đặc biệt là Giải ba cuộc thi thông minh dành cho Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm 2016.

Cô học sinh mê chế tác máy móc trong lần ra Thành Phố Hà Nội nhận giải ba Cuộc thi thông minh toàn quốc 2016

 

Nhưng hẳn sẽ có nhiều người kinh ngạc khi biết rằng, cô bé vừa nhận giải Ba cuộc thi sáng tạo toàn quốc ấy, chủ nhân của đề tài “phanh điện từ” lại là một dân chuyên Hóa, có niềm yêu thích mãnh liệt với máy móc.

Cô học trò chuyên nghiệp Hóa, mê Lý

Chúng tôi gặp Nguyễn Việt Trinh (học sinh lớp 12A3, trường THPT Krông Nô) trong lúc cả gia đình em đang tất bật chuẩn bị đồ đạc để Trinh bước vào giai đoạn ôn luyện tổ tuyển học sinh nhiều năm kinh nghiệm đất nước. Dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, Trinh mời chúng tôi vào nhà nói chuyện. Căn nhà nhỏ nơi Trinh sống cùng bố mẹ và 4 quý khách được treo đầy những tấm giấy khen, huy chương các loại.

tuồng như đã quá quen với việc đứng trước đám đông thuyết trình, Trinh tỏ ra hơi mạnh dạn khi nói chuyện với những người khách lạ.

Trinh kiêu hãnh khoe với chúng tôi, em là một trong năm học sinh tuyệt vời của tỉnh Đắk Nông được chọn vào đội tuyển học trò chuyên nghiệp Hóa của tỉnh. Chỉ một đôi ngày nữa, em sẽ lâm thời xa gia đình 2 tháng để bước vào thời kỳ ôn luyện vất vả. Cô bé chia sẻ: “Em chỉ hy vọng mình có thể ôn luyện và làm cho bài thi tốt nhất để không phụ lòng ba má, thầy cô.”

nói về cơ duyên đưa em đến giải Ba cuộc thi thông minh thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm 2016, cô học trò giỏi Hóa cho hay: “Xuất phát từ thực tại địa lý địa phương nhiều đèo dốc nên hay xảy ra tai nạn giao thông. Trong số những tai nạn ấy thì nguyên nhân trực tiếp nhất là hệ thống phanh của những chiếc ô tô. Nhận thấy hệ thống phanh có nhiều nhược điểm nên em nảy ra ý tưởng chế tác một thiết bị khiến giảm thiểu lực ma sát và giảm bớt nhiệt khi các chi tiết ma sát với nhau.”

Nguyễn Việt Trinh bên cạnh mô phỏng “Phanh điện từ” do mình làm cho chủ nhiệm

 

Nguyễn Việt Trinh nhận giải ba cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên tỉnh Đắk Nông

 

Trinh mang những ý tưởng trong đầu đề nghị lên Ban giám hiệu trường học và được các thầy cô khuyến khích lớn mạnh. Lúc đầu, cô bé chỉ nghĩ đơn thuần là tạo ra một mô phỏng để phục vụ cho việc học tập nên từ những kiến thức học được trong sách giáo khoa, em đã vun đắp ý tưởng trên. không những thế được sự tương trợ của thầy cô nên Trinh đã mạnh bạo thực hiện đề tài này.

giải thích nguyên lý hoạt động của “phanh điện từ”, Trinh dẫn giải: “Đề tài này em ứng dụng dòng điện Fuco, thay thế những cuộn dây chuyển động trong từ trường bằng một đĩa kim khí dày và đặc. Điểm đặc thù của mô phỏng này là kích thước được mẫu mã nhỏ gọn, nhưng vẫn xin hứa được tác dụng của bộ phanh.

Điểm quan trọng nhất, “phanh điện từ” có thể giảm thiểu tình trạng mất phanh khi xuống đèo dốc, giảm thiểu được hiện trạng hư hỏng, cháy nổ do va quẹt”, nữ sinh chia sẻ thêm.

đánh giá về Dự án này, ông Trần Mạnh Đương, chủ tịch Hội liên hiệp kỹ thuật tỉnh Đắk Nông cho biết: “Đề tài chế tạo “phanh điện từ” của Nguyễn Việt Trinh được hội đồng giám khảo giám định cao và cử đi thi Cuộc thi thông minh thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm 2016. Công trình có tính vận dụng, phù hợp với địa hình của địa phương Đắk Nông. không những thế, do mới chỉ là bước đầu nên giả sử muốn thí điểm thực tế thì phải cải tiến một số vấn đề.”

Nuôi mong ước trở nên bộ đội công an

Tuy chuyên nghiệp Hóa, yêu thích chế tác máy móc nhưng Trinh cho biết, em không có định hướng theo những trường Thợ. ước mong của Trinh là phát triển thành một đội viên công an, theo chân người anh đi trước của mình, sau này có thể góp sức mình vun đắp, Bảo hộ quê hương quốc gia.

Trinh san sẻ, gia đình em có 5 khách hàng, hai gia chủ trước cũng đang học đại học tại Hồ Chí Minh. Nhiều năm nay bố em khỏe mạnh yếu nên tránh lao động chân tay, mẹ phát triển thành cột trụ của gia đình. Một mình mẹ quán xuyến gần như việc lớn bé trong nhà nên em không muốn học phí phát triển thành gánh nặng của gia đình.

“Dưới em còn có 2 đứa em khác nữa, khi mà gia chủ cũng chưa ra trường nên em dự kiến thi vào các trường an ninh, binh sĩ với hy vọng sẽ đỡ đần được mẹ phần nào. Dù biết để được học tại những ngôi trường đó rất khó khăn, đặc biệt với nữ nhưng em sẽ cố gắng học thật tốt để không khỏi ân hận sau này.”

Cô Võ Thị Đào (mẹ của Trinh) san sẻ với chúng tôi: “Trinh rất mê say những môn kỹ thuật đột nhiên như Hóa, Lý. Thấy con ngày ngày tụ hội vào máy móc, gia đình cũng lo âu sợ tác động tới việc học kiến thức của em, nên nhiều lần cũng khuyên em dừng đề tài lại. hiện giờ, tính cả Trinh thì nhà cô có 5 đứa đi học nên gia đình cũng định hướng cho em theo học trường an ninh, quân đội để đỡ học phí. không những thế quyết định vẫn là ở em.”

chia sẻ về dự tính của mình, Trinh tâm tình, trước mắt em dành số đông thời kì để chuẩn bị kiến thức tốt nhất cho các kỳ thi quan trọng sắp tới. “Khi đậu đại học, em sẽ phấn đấu cải thiện “phanh điện từ” để có thể đăng ký bản quyền và vận dụng trong thực tại.”

Nhận xét về cô học sinh nhỏ của mình, thầy Trịnh Văn Tiến, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Krông Nô hãnh diện cho biết: “Tuy điều kiện gia đình và trường còn gặp nhiều cạnh tranh nhưng Trinh luôn cố gắng cố gắng học tập, nghiên cứu. Thành công của Trinh là niềm tự hào không chỉ riêng với gia đình mà cả với trường học.”

Thầy Tiến cũng cho biết, ngoài Dự án được giảng đường đầu tư 15 triệu đồng của Nguyễn Việt Trinh thì hàng năm lớp học đều công ty các cuộc thi sáng tạo cấp trường. “Những đề tài tốt, có tính vận dụng cao đều được trường cấp kinh phí thực hiện. Chủ trương này được đưa ra nhằm khuyến khích học sinh của trường sáng tạo, phát triển khả năng cá nhân”.

======>>>> Xem thêm:

http://giasuminhduc.com/gia-su-quan-bac-tu-liem-uy-tin/

Nguồn: [email protected] tổng hợp