Đó là lưu ý của thầy Nguyễn Văn Định – người dạy học môn sinh vật học Trường THPT Trường Tán Kế (Bến Tre) – khi dạy học và ôn tập môn sinh học trước kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Chú ý kênh hình trong ôn tập sinh vật học thi THPT quốc gia

Đó là lưu ý của thầy Nguyễn Văn Định – gia sư môn sinh vật học Trường THPT Trường Tán Kế (Bến Tre) – khi dạy học và ôn tập môn sinh học trước kỳ thi THPT gia sư văn hà nội  quốc gia 2017.
 

 

Thường xuyên rà soát bài cũ dưới hình trắc nghiệm

Theo thầy Nguyễn Văn Định, bất cứ đổi thay hình thức thi và rà soát thẩm định cũng ảnh hưởng đến bí quyết dạy của thầy giáo và các học của học sinh.

Với cấu trúc đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia đã được Bộ GD&ĐT ban bố, tri thức hoàn toàn tập kết ở chương trình lớp 12, bám sát sách giáo khoa hiện hành.

Từ đổi thay này, thầy Nguyễn Văn Định cho rằng: người dạy học bộ môn khi soạn giảng nên bám sát sách giáo khoa 12, khai thác kỹ các nội dung trong sách.

đặc trưng chú ý khai thác và Đánh giá kỹ các kênh hình trong sách giáo khoa. chỉ dẫn học sinh nắm vững kiến thức, hệ thống tri thức từng phần, từng chương và những nội dung có liên đới.

“Các môn Vật lý, Hóa học, sinh vật học và Tiếng Anh, học sinh đã quen với hình thức thi trắc nghiệm. bởi thế, gia sư cần chú ý cung cấp kiến thức, biên soạn đề bám sát theo nội dung lớp 12.

Các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, gia sư cần giúp học trò quen với hình thức thi 100% trắc nghiệm, đầu tư biên soạn câu hỏi trắc nghiệm, bám sát chương trình, tăng cường khả năng luyện đề và làm cho đề theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Với Ban Giám hiệu, Nhóm trình độ, người dạy học bộ môn, theo tôi phải có kế hoạch soạn giảng, ra đề, cho học sinh khiến thường xuyên. Con số và rút kinh nghiệm sau mỗi lần rà soát để có hướng xử lý, điều chỉnh phương pháp dạy và học cho thuận tiện và phù hợp. Cùng với đó, cho học sinh chọn môn thi trước và sắp xếp lớp ôn hợp lý” – Thầy Nguyễn Văn Định san sẻ.

chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy môn sinh vật học sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi minh họa, thầy Nguyễn Văn Định cho biết mình luôn giúp học trò nắm kĩ tri thức basic để có thể khiến cho đúng rất nhiều những câu ở mức độ nhận diện và tinh thông.

Ôn tập học trò thường xuyên (1 tiết ôn/tuần – tùy môn và tùy điều kiện của từng trường) để giúp học sinh khắc sâu tri thức.

Cùng với đó, thường xuyên rà soát bài cũ dưới hình trắc nghiệm để học trò quen dần (yêu cầu học sinh giảng giải sự lựa chọn).

Đề ôn luyện phải bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng, giảm vận tải và sác giáo khoa 12 hiện hành. Đề phải số đông các chừng độ đúng như đề minh họa của Bộ GD&ĐT.

Ôn luyện từng chủ đề, từng chương, hệ thống kiến thức dạng lược đồ giúp các em học trò hiểu và nắm bài một phương pháp logic.

Thầy Định cũng luôn chú ý tăng cường khai thác kênh hình sách giáo khoa trong việc ra câu hỏi trắc nghiệm. Khi sửa đề cho học sinh, không chỉ cung ứng đáp án đúng mà còn Tìm hiểu vì sao đáp án đó sai, đáp án đó đúng cho học sinh nắm.

Cần xem trọng phần lớn kiến thức trong sách giáo khoa

Lưu ý gì với học sinh trong phương pháp học, ôn tập để có thể đạt hiệu quả cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, thầy Nguyễn Văn Định cho rằng, học trò cần tự học ở nhà để có thể nắm vững lý thuyết mới có thể vận dụng tư vấn câu trắc nghiệm.

Ngoài tri thức cô giáo cung cấp trên lớp, học trò nên ghi nhận và Phân tích tri thức bổ trợ liên đới.

học trò cần bám sát sách giáo khoa, nên đọc rất nhiều các nội dung trong sách giáo khoa. Nghiên cứu kỹ các kênh hình trong sách giáo khoa 12.

Thầy Định cũng lưu ý: kiến thức trong đề trắc nghiệm rất rộng thành ra học sinh cần xem trọng phần đông các tri thức, không được học lệch. học trò cần tự mua bài tập làm thêm (trên mạng) bên cạnh bài tập gia sư cho. Trong thời kỳ luyện đề trên lớp, ngoài việc học và ghi nhớ về kiến thức, học sinh cần luyện kỹ năng khiến cho trắc nghiệm.

===>> Xem thêm

http://skhcn.hatinh.gov.vn/khcn/portal/read/so-huu-tri-tue/news/can-thue-gia-su-toan-gioi-cho-con-tai-ha-noi.html

Nguồn: Tổng hợp trên mạng