Năm 2020, phải chấm dứt học thêm

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết toàn TP hiện có 2.168 cơ sở giáo dục, trong đó 1.360 công ty là công lập, với hơn 1,76 triệu học trò (HS). Đến nay, 99,92% công ty trực thuộc ngành giáo dục TP đã thực hành tự chủ theo Nghị định 43/2006/NĐ-CP.

Bí thư Đinh La Thăng phát biểu tại buổi làm việc với Sở GD-ĐT sáng 23-2

Bí thư Đinh La Thăng phát biểu tại buổi làm việc với Sở GD-ĐT sáng 23-2

Theo ông Lê Hồng Sơn, mục đích thời đoạn 2016-2020 của TP HCM là 80% HS học 2 buổi/ngày. Hiện nay, 73% HS tiểu học và 99,16% trẻ măng non được học 2 buổi/ngày, riêng bậc THCS và THPT còn thấp do cơ sở vật chất không đảm bảo. Năm 2020, ngành GD-ĐT TP HCM phải đạt chỉ tiêu 300 phòng học/10.000 dân, đồng nghĩa mỗi lớp 30-33 HS.

Bí thư Đinh La Thăng hỏi: Nếu đạt 300 phòng học/10.000 dân, ngành sẽ đạt được mục đích kế hoạch đề ra tới năm 2020? Ngành đã tính tới việc tăng dân số cơ học chưa vì bây giờ, tăng dân số cơ học của TP năm sau luôn cao hơn năm trước? Ông Lê Hồng Sơn khẳng định đưa ra con số này là ngành đã tính tới việc tăng dân số cơ học.

Bí thư Thành ủy cho rằng ngành giáo dục muốn đạt được chỉ tiêu này thì phải đi kèm với các điều kiện chi tiết chứ không phải đề ra rồi thôi. Theo ông, phải tạo sự phấn đấu cho cả ngành và các công ty. HS đã học 2 buổi/ngày thì vì sao vẫn phải đi học thêm buổi tối? Dẫn chứng ở huyện Nhà Bè, HS đã được học 2 buổi nhưng vẫn còn tình trạng phải đi học thêm, Bí thư Đinh La Thăng đề nghị cần phải xem lại việc này.

Bí thư Thành ủy thanh minh băn khoăn rằng bây giờ, HS than học nhiều quá, vậy kế hoạch giảm vận tải của ngành giáo dục như thế nào? Cũng do học nhiều nên HS không có thời kì tập dượt sport dẫn tới tình trạng nhiều em béo phì. Bí thư mong muốn ngành giáo dục phải làm sao để HS được tập dượt thể dục sport, nhất là bơi lội, đảm bảo 100% HS biết bơi, kể cả thầy cô giáo.

Ông Lê Hồng Sơn đã đề nghị TP giao quyền cho một số trường đủ điều kiện được tự xây đắp mức thu đảm bảo đủ bù chi, không lợi nhuận. Bên cạnh đó, hiệu trưởng cần có quyền chủ động trong công việc nhân sự, quyết định số cô giáo hằng năm sát với thực tiễn và điều kiện đặc thù của công ty, đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Đinh La Thăng đề nghị ngành giáo dục TP HCM phải nỗ lực hơn để thực hành các phương hướng, mục đích, góp phần đưa TP trở thành trọng tâm lớn ở tất cả lĩnh vực, là đầu tàu, đầu mối thú vị và lan tỏa. Giáo dục phải thay đổi theo định hướng và hội nhập là nhu cầu cần kíp. TP HCM phải đi nhanh hơn và GD-ĐT phải khẳng định vai trò đầu tàu. Đầu tư cho giáo dục chính là đầu tư cho tạo ra, do vậy mọi chương trình tạo ra đều ưu tiên cho giáo dục. Cùng với ưu tiên về ngân sách, cần tăng nhanh xã hội hóa, huy động các nguồn lực, tăng nhanh tự chủ. Xã hội hóa nhưng không làm giảm chất lượng, không làm tăng bức xúc trong quần chúng, công khai, sáng tỏ là nguyên tố khôn xiết cấp thiết tạo sự đồng thuận trong phụ huynh.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh việc dạy thêm, học thêm không đúng quy định cần phải kết thúc. Ông đề nghị tới năm 2020 phải kết thúc việc này. Về vấn đề tự chủ tài chính, Bí thư Đinh La Thăng hoan nghênh kết quả hoạt động của ngành. Theo ông, phải phẳng phiu sắp xếp đủ vốn đề đảm bảo giải ngân; các sở dễ chơi thủ tục hành chính, xác định rõ bổn phận của từng công ty. Sở Tài chính giúp dỡ gỡ các gian khổ, vướng mắc về tài chính. Cái nào gian khổ thì đề nghị thử nghiệm, dạn dĩ vận dụng…

Bài và ảnh: Bảo Nghi