nguồn tin Bộ GD&ĐT dự tính sẽ tiếp tục đổi thay kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng trong năm 2017, dư luận đang chờ mong quyết định đó.

Năm 2017 nên thi như thế nào?

tin tức Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ tiếp tục đổi thay kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng trong năm 2017, dư luận đang đợi mong quyết định đó.

Năm 2015 là năm gia sư toán  trước nhất công ty kỳ thi, hiện trạng thí sinh chờ đợi ở các trường Đại học để rút-nộp giấy má và theo dõi bảng điểm liên tục thay đổi đã khiến dư luận phố hội vô cùng lo ngại thì năm 2016, những bất cập đó đã được giải quyết, nhưng lại xuất hiện những bất cập khác.

bây giờ, khi Bộ GD&ĐT dự tính thay đổi kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng trong năm 2017, một số chuyên gia giáo dục cho rằng, năm 2017 vẫn nên tiếp diễn doanh nghiệp kỳ thi THPT đất nước nhưng thiết yếu những điều chỉnh, cải tiến một số bất cập.

Về kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 

Góp ý về kỳ thi tốt nghiệp THPT đất nước 2017, đàm đạo với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, TS.Lê Viết Khuyến – nhà nghiên cứu của trường Đại học Bình Dương- nguyên Vụ phó Vụ giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đánh giá cao việc công ty kỳ thi THPT đất nước như hiện tại.

Bởi đây là hình thức đánh giá mới, phù hợp với xu thế chung toàn cầu vừa bảo đảm chất lượng nói chung, độ chuẩn xác tăng cao, vừa đáp ứng được hiện tượng tiêu cực, bớt tốn kém.

TS.Lê Viết Khuyến – nhà nghiên cứu của trường Đại học Bình Dương- nguyên Vụ phó Vụ giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) (Ảnh: giaoduc.net.vn)

tuy nhiên, theo ông việc đánh giá tốt nghiệp THPT của học trò giả tỉ chỉ dựa vào kết quả của 4 môn thi đơn ở kỳ thi đất nước trong đó có 3 môn buộc phải (Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ) và một môn tự chọn như ngày nay sẽ tạo cho học sinh lề thói học lệch ngay từ đầu lớp 10. Từ đó chỉ tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh THPT tại nghị quyết 29 không đạt được.

Không nên phân biệt thành các cụm thi đại học và cụm thi tốt nghiệp, khi mà cả 2 cụm này đều có ở toàn bộ các tỉnh – thành với thành phần coi thi và chấm thi đều như nhau”, TS.Lê Viết Khuyến nhấn mạnh.

Để khắc phục bất cập trên, nguyên Vụ phó Vụ giáo dục Đại học cho rằng, từ năm 2017, Bộ nên giao hẳn công việc doanh nghiệp kỳ thi tốt nghiệp THPT đất nước cho các tỉnh, quy bổn phận cho người cầm đầu tỉnh – thành giả thử để xảy ra tiêu cực tại bản đồ do mình gánh vác song song đề cao sự thiết yếu giám sát thị trấn hội, trong đó có sự tham gia của Hội đồng dân chúng, trận mạc Nhóm quốc và giới truyền thông.

THẲM DÒ quan niệm

Theo bạn, Thi đất nước từ năm 2017 nên khiến như thế nào?

Như năm 2016

Các tỉnh xét/thi tốt nghiệp. Các trường Đại học, Cao đẳng tự thi/xét tuyển.

XEM KẾT QUẢ

Đề thi và đáp án phải được vun đắp dưới dạng trắc nghiệm khách quan là chính yếu, hướng tới sự chuẩn mực (như Đại học đất nước đã và đang thực hiện). Mỗi năm học nên có khoảng 2 đợt thi như vậy.

Với kiểu đề thi tương tự kết quả thi có thể dùng cho một số năm và trong trường hợp thi trên máy tính (như Đại học quốc gia TP.Hà Nội đang làm) có thể tránh được tình trạng ăn lận trong thi cử, chắt lót thời kì, công khai kết quả sau khi thi và loại bỏ trạng thái thi cử bít tất tay, nhanh nhanh chóng chóng như hiện nay.

Về xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng

 

Hiến kế cho việc xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2017, TS.Lê Viết Khuyến cho rằng:

sớm nhất, Bộ cần dạn dĩ giao cho một trọng điểm khảo thí trong sự cần thiết một công ty nhà sản xuất công ích phụ trách đơn vị việc xét tuyển sinh chung cho hồ hết các trường, khi các trường có buộc phải.

Có không thể bỏ qua phải bỏ kì thi Quốc gia?

(GDVN) – ví thử thay hình thức thi bằng xét tốt nghiệp Trung học Phổ thông, các em rồi cũng sẽ có hiện tượng học lệch, học tủ và người dạy học lại chạy theo “bệnh thành tích”.

Để thỏa mãn nguyện cầu chọn lọc ngành huấn luyện của người học song song tôn trọng chỉ tiêu tuyển sinh riêng biệt của từng trường, Bộ nên chọn phần mềm xét tuyển dựa trên thuật toán “chấp nhận trì hoãn” do trường Đại học Thăng Long buộc phải.

Thứ hai, chỉ tiêu tuyển sinh và tiêu chí tuyển sinh vào các trường cần được xem xét chặt chẽ lên đường từ năng lực giải thích và sứ mệnh (bậc, hạng) của mỗi trường.

Có thể tham khảo quy định về tuyển sinh của 3 đội ngũ trường đại học công thuộc Tiểu bang California (Hoa Kỳ) làm thí dụ.

Tại đây để duy trì ổn định luôn luôn có chữ tín của các cơ sở vật chất giáo dục đại học công lập, chính quyền tiểu bang đã đưa ra quy định các trường thuộc hệ thống UC (gồm 9 trường được giải thích tới cấp Tiến sĩ) chỉ được tiếp thu sinh viên nằm trong tốp 12,5% đầu bảng tốt nghiệp trung học. khi mà, các trường thuộc hệ thống CSU (gồm 23 trường được đào tạo tới cấp Thạc sĩ) được tuyển sinh viên nằm trong tốp 33% đứng đầu.

Còn riêng các trường thuộc hệ thống đại học cộng đồng (105 trường) và các trường tư không bị khống chế về nguồn tuyển, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp phổ thông trung học.

Thứ ba, nên cho phép các trường tổ chức xét tuyển vào Đại học và Cao đẳng theo học kỳ để phù hợp với học chế tín chỉ.