Sao cứ cắt xén chương trình!

Khung thời kì doanh nghiệp kiểm tra học kỳ II cấp THPT thường từ giữa bốn tuần 4 tới đầu bốn tuần 5. Theo khuông thời kì kiểm tra này, các trường THPT doanh nghiệp kiểm tra học kỳ II các môn học trước khi chấm dứt chương trình bộ môn từ 2 tới 5 tuần chuyên môn.

Thực tế ở nhiều trường phổ quát cho thấy việc doanh nghiệp kiểm tra học kỳ II, trước khi chương trình môn học chưa chấm dứt, thì khoảng thời kì từ sau thời điểm kiểm tra tới ngày tổng kết niên học, nề nếp dạy và học trong nhà trường không còn được duy trì như những ngày đầu niên học.

Phần đông học trò còn quan niệm hết kiểm tra thì không học nên khi kiểm tra học kỳ II xong, khi biết điểm làng nhàng môn cả năm, biết được lên lớp hoặc biết đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT thì không còn động lực để học; không khí học tập của học trò không còn sôi động cho tới ngày tổng kết niên học, trừ các môn thi tốt nghiệp THPT ở lớp 12, các môn thi tuyển vào lớp 10. Còn gia sư đã có kết quả xếp loại thi đua, xếp loại nhân viên cuối năm nên không ít gia sư lên lớp dạy sơ sài, có môn học cắt xén chương trình.

Mới nhất, trong chỉ dẫn nhiệm vụ trọng tâm học kỳ II niên học 2016-2017, Bộ GD-ĐT đề xuất: “Các cơ sở giáo dục doanh nghiệp trang nghiêm việc kiểm tra, kiểm tra, xếp loại học trò học kỳ II và cả niên học theo đúng quy dè bỉu kiểm tra, xếp loại học trò theo Thông tư 58 của Bộ GD-ĐT, đảm bảo khách quan, chân thực, công bằng, kiểm tra đúng năng lực bản chất của học trò”.

Thiết nghĩ, khi ban hành chỉ dẫn doanh nghiệp kiểm tra học kỳ II, sở GD-ĐT cần quy định: Các trường phổ quát doanh nghiệp kiểm tra học kỳ II đúng theo phân chia chương trình đã được Sở GD-ĐT chi tiết hóa từ khuông phân chia chương trình các môn học của Bộ GD-ĐT, ứng dụng thông thường cho các trường THCS, THPT trong niên học. Hiệu trưởng thực hành nghiêm việc thực hành chương trình giáo dục phổ quát. Thanh tra sở, phòng GD-ĐT thanh, kiểm tra việc thực hành chương trình các trường phổ quát sau kỳ kiểm tra học kỳ II. Hiệu trưởng những doanh nghiệp phải chịu bổn phận khi vi phạm quy dè bỉu chuyên môn do thả lỏng quản lý để gia sư cắt xén chương trình môn học.

Hy vọng từ niên học này, học trò các trường THPT sẽ được học hoàn toản tri thức tất cả các môn học so với cách doanh nghiệp kiểm tra như hiện thời bởi theo lịch trình thi tốt nghiệp THPT nhà nước tới năm 2019 của Bộ GD-ĐT, đề thi sẽ bao gồm tri thức từ lớp 10 tới lớp 12.

Trần Vũ