Thi THPT quốc gia 2017: Áp lực dồn về cụm địa phương

  • Phải giám sát chặt cụm thi địa phương
  • Phải giám sát chặt cụm thi địa phương

    Phải giám sát chặt cụm thi địa phương

  • Phải giám sát chặt cụm thi địa phương

    Phải giám sát chặt cụm thi địa phương

Hôm nay (21-3), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM sẽ tiến hành huấn luyện công việc chuẩn bị thi THPT nhà nước và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017 cho hiệu trưởng các trường THPT, các trọng tâm giáo dục thường xuyên và công ty giáo dục trực thuộc.

Huy động hàng chục ngàn người

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết đến thời điểm này, TP đã chuẩn bị mọi công việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT nhà nước. Theo ông Đạt, căn cứ vào nhu cầu và lãnh đạo của Bộ GD-ĐT, việc huy động giám thị, vị trí thi được thực hành cẩn thận, kỹ càng.

Ông Đạt cho biết năm nay tại TP HCM có khoảng 3.000 phòng thi với 126 điểm thi. Với số lượng phòng thi này, TP HCM sẽ huy động khoảng 10.000 người tham dự kỳ thi, trong đó có khoảng 7.000 giám thị và 3.000 người làm các công việc khác như giám sát, thanh tra, dịch vụ kỳ thi…

Học sinh lớp 12 tại Hà Nội bắt đầu thi khảo sát chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2017 Ảnh: Yến Anh
Học sinh lớp 12 tại Hà Nội khởi đầu thi khảo sát chuẩn bị cho kỳ thi THPT nhà nước 2017 Ảnh: Yến Anh

“Để đảm bảo bình yên tuyệt đối cho kỳ thi, hội đồng thi sẽ được đặt tại các trường THPT và THCS có cơ sở vật chất đảm bảo, rộng rãi. Hội đồng thi sẽ không đặt tại các trường tiểu học” – ông Đạt thông báo.

Ông Đạt cũng cho biết năm nay, ngoài môn văn, tất cả các môn đều thi theo dè bỉu độ trắc nghiệm nên công việc sao in đề thi được khác lạ chú tâm để đảm bảo bình yên tuyệt đối cho kỳ thi.

Trước đó, theo chỉ dẫn công việc chuyên môn từ Sở GD-ĐT TP HCM, do kỳ thi THPT nhà nước năm nay có nhiều đổi thay, các trường cũng muốn có kỳ thi thử để học trò (HS) tập dượt, làm quen nên Sở GD-ĐT TP quyết định đơn vị kỳ thi thử tốt nghiệp THPT nhà nước vào giữa 04 tuần 5.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM cũng đề nghị các trường phải đơn vị dạy và học nghiêm chỉnh cho HS đến ngày rút cục để đảm bảo tri thức trước khi bước vào kỳ thi. Tuy nhiên, các trường phải đơn vị ôn tập theo năng lực HS, không được gây găng quá sức. Đối với những trường THPT có đầu vào thấp và nhóm HS yếu, nhà trường nên kết hợp với phụ huynh HS để có định hướng và kế hoạch đơn vị ôn tập ăn nhập, đảm bảo HS tốt nghiệp THPT.

Áp lực về sự bình yên, chân thực

Ngày 20-3, hơn 62.400 HS lớp 12 của Hà Nội đã bước vào ngày trước nhất của đợt bài kiểm tra khảo sát kỳ thi THPT nhà nước 2017. Trong đợt khảo sát kéo dài 3 ngày, mỗi HS làm 4 bài kiểm tra, gồm 3 bài bắt buộc là toán, ngữ văn, tiếng Anh và một bài kiểm tra tự chọn: khoa học thiên nhiên (tổ hợp các môn con lý, hóa học, sinh vật học) hoặc khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục công dân).

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết đợt khảo sát này được đơn vị giống kỳ thi THPT nhà nước 2017 để HS tập dượt, làm quen với phương thức thi mới. Việc đơn vị kiểm tra, chấm bài thi khảo sát sẽ đảm bảo nghiêm chỉnh, theo đúng quy dè bỉu của kỳ thi THPT nhà nước. Sau khi có kết quả kiểm tra của các cụm thi gửi về, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ đơn vị chấm giám định xem các trường chấm như thế nào. Kết quả khảo sát sẽ có phân tách, kiểm tra số liệu gửi về trường, là kênh thông báo để các trường, bác mẹ HS, thầy cô giáo thấy được chất lượng huấn luyện bản chất.

Trong đợt khảo sát này, Hà Nội chia thành 16 cụm thi, gồm các trường THPT, trọng tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên trên địa bàn các quận, huyện, thị xã. Các cụm trường này đơn vị nhiều hội đồng thi nhỏ, phân đạo gia tô viên coi thi, chấm thi, đơn vị thanh tra, kiểm tra theo đúng quy định.

Đây cũng là đợt tập dượt cho các trường để chuẩn bị cho kỳ thi THPT nhà nước sắp đến. Sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị việc đơn vị coi, chấm khảo sát đảm bảo nghiêm chỉnh, theo đúng quy dè bỉu kỳ thi THPT nhà nước. Bài kiểm tra khảo sát được rọc phách, chấm tụ hội theo cụm, đảm bảo khách quan, chân thực, chính xác.

Ông Bùi Quang Thái, Phó trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT Hà Nội, cho rằng bên cạnh thuận lợi, kỳ thi THPT nhà nước 2017 cũng tạo nên nhiều sức ép cho các địa phương. Thứ nhất, Sở GD-ĐT phải đơn vị một kỳ thi có diện tích lớn hơn, số lượng thí sinh đông hơn. Thứ hai, thuộc tính của kỳ thi mẫn cảm hơn, dư luận báo chí nghi hoặc về độ chân thực của kỳ thi nên quan tâm hơn, nhất là khâu coi thi. Thêm vào đó, do lấy điểm để xét vào ĐH nên tính quyết liệt của kỳ thi cao hơn, thí sinh dễ sử dụng nhiều dè bỉu độ để ăn lận như quay cóp tinh tướng hơn, sử dụng các dụng cụ công nghiệp cao để bị động. “Tại các cụm thi ĐH thường có tình trạng sử dụng công nghiệp cao để nhờ người thi hộ, năm nay tất cả gian truân đó dồn hết về phía sở GD-ĐT” – ông Thái lo lắng.

Thách thức ở khâu in sao đề

Chuẩn bị kỳ thi THPT nhà nước 2017, ông Trần Văn Long, Trưởng Phòng Khảo thí kiểm định và Công nghệ thông báo Sở GD-ĐT thức giấc Khánh Hòa, cho biết năm nay toàn thức giấc có khoảng 12.000 thí sinh dự thi (chưa kể thí sinh hòa bình) tại 517 phòng thuộc 27 điểm thi. Vấn đề là sở đang băn khoăn về công việc in sao đề thi và chấm thi trắc nghiệm bởi năm nay có nhiều môn thi trắc nghiệm và số mã đề thi tăng lên 24 thay vì 8 mã như những năm trước.

Ông Bùi Quang Thái cũng cho rằng Ban In sao đề thi của Sở GD-ĐT Hà Nội gặp gỡ thử thách khi số lượng và số loại đề thi nhiều hơn, có đến 8 bài thi và môn thi yếu tố với 6 loại ngoại ngữ. Với 24 mã đề thi, lại có nhiều môn trắc nghiệm nên số lượng trang in nhiều hơn. Việc đóng gói, phân phối về điểm thi phức hợp hơn.

Yến Anh – Đặng Trinh – Huy Lân