Trường học đó là cộng đồng thu nhỏ dại mà con em mình được giao tiếp

Tôi đọc nội dung bài viết về mô hình tự học tận nơi Homeschool mà những nhà giáo số 1 đánh giá và nhận định không tương thích với môi trường thiên nhiên giáo dục ở VN, ở khía cạnh là phụ huynh có con đang theo học tại trường công lập, tôi thấy rất đúng.

=====>>> Trung tâm gia sư giỏi hóa kèm tại nhà : gia sư dạy hóa tại hà nội 

mẩu chuyện của gia đình anh Đặng Quốc Anh & chị Lê Thị Thanh ra quyết định cho hai con dừng việc học tại trường, để con học ở nhà bên dưới sự dạy dỗ của mái ấm gia đình chỉ là tình huống cá biệt. Anh chị em đều là giảng viên, có nghiệp vụ sư phạm, có hiểu biết sâu rộng khi kết nối, tìm tòi sách vở cũng giống như những khóa huấn luyện cho hai con thì mới có thể để con ở nhà, cha mẹ dạy. Chính Anh chị cũng cam kết việc học ở nhà là quá trình có nhiều gian truân, cần nền tảng tri thức vững vàng của cha mẹ, cần kinh tế cho các khóa huấn luyện và đào tạo tiên tiến với Chi tiêu không rẻ mạt. điều này cho thấy, việc để con học tận nơi không hề đơn giản, chỉ tương thích với các mái ấm gia đình có ĐK dư giả.

hiện thời có rất nhiều trường học từ công lập, tư thục đến những trường nước ngoài xuất hiện ở những thành phố lớn đáp ứng nguyện vọng học hành cho con em của mình bọn họ. Tôi nghĩ việc học tại nhà khiến cho con em họ thiếu năng lực hòa nhập xã hội, liên hệ cùng bạn bè, thầy cô. có thể những em học tập xuất sắc giang, là "mọt sách" nhưng rất khiếp sợ khi cư xử với mọi người, giải quyết và xử lý tình huống ngoài đời thực thiếu hoạt bát. các em học tận nơi được tiếp cận với bằng hữu quốc tế qua mạng, qua những khóa huấn luyện và đào tạo thời gian ngắn tại nước ngoài nhưng lại không tồn tại anh em xung quanh, đây là thiệt thòi mà có thể mái ấm gia đình các em không nhìn ra.

có tương đối nhiều phụ huynh hễ nhắc đến giáo dục là bất mãn, bức xúc, mệt mỏi và tuyệt vọng vì áp lực học hành của những con nặng nề, giáo viên thì chuẩn bị trù úm nếu học viên không tới trường thêm, bạo lực học đường tăng thêm. Tôi có cảm xúc nhiều người chuẩn bị nổi khùng khi nhắc đến chuyện con trẻ họ tới trường & học tập ra làm sao, luôn luôn bị thầy cô đối xử bất công…

Tôi thì cho rằng cha mẹ bọn họ đừng bi quan quá mức cho phép khi con đến trường. Tôi luôn nghĩ ở bất cứ vấn đề nào cũng đều sống sót hai mặt tiêu cực & tích cực. Con đến trường ở lớp có mấy chục bạn, cùng học, cùng chơi, cùng phấn đấu, cùng trải nghiệm những hoạt động tập thể. điều ấy rất tốt cho sự tiến lên toàn diện của con. không thể yên cầu một ngôi trường chỉ toàn giáo viên xuất sắc, tận tâm, góp sức hết mình cho sự nghiệp đào tạo và giảng dạy, thương cảm học sinh như con. Tôi nghĩ rằng ở bất kỳ một lớp học nào mà con đang học, từ lớp 1 đến lớp 12, con sẽ đc gặp những thầy cô tuyệt đối và sẽ gặp mặt các thầy cô nghiêm khắc hay dữ dằn, có các thầy cô nâng niu học trò and có những thầy cô coi việc dạy chỉ là công việc kiếm tiền đơn thuần, hết tiết giảng là hết trách nhiệm, trò hư phải gợi ý, kỉ luật…

có lẽ chính các luận điểm tồn tại muôn thủa trong môi trường xung quanh giáo dục, tại trường lớp mà các con theo học là biện pháp rèn giũa thực ra nhất để con lớn lên. Tôi coi nhà trường đó là cộng đồng thu nhỏ tuổi, ít biến động nhất, ít phức tạp nhất để con học hỏi và giao lưu kỹ năng, học hỏi cách ứng xử, liên hệ với bạn bè and thầy cô giáo.

Con tôi không đi học thêm, tôi thấy cô hay phàn nàn về con nhưng thực tế, tôi làm rõ con mình quá hiếu động, hay rỉ tai riêng trong giờ học, vậy thì lỗi sai thuộc sở hữu con. Tôi không hề ân oán trách việc từ lớp 2, con đã phải viết bản kiểm điểm đưa phụ huynh ký nhận. Tôi có buồn chán, xem xét này kia nhưng chỉ thoáng qua, tôi vẫn vui tươi hướng dẫn con viết bạn dạng kiểm điểm sạch đẹp, nhận lỗi với cô. Con viết kiểm điểm nhiều đến nỗi, con rất thuộc cách trình diễn and tôi thì hiểu là con mình còn quá nghịch trong lớp. Con tôi luôn đc các cô giáo nhớ tên, nhớ mặt, không phải vì con học xuất sắc mà vì con quá nghịch. Có lần cô giáo bực quá, cho con đứng góc lớp để cảnh cáo lỗi của con nhưng con vẫn tái phạm & con đã phải ra phía bên ngoài hiên đứng một mình, không hề phá lớp nữa… cũng có đôi khi con bị bằng hữu tẩy chay vì hay giành đồ chơi của công ty, hay cãi vã với mọi người… Không sao hết, sau mỗi lần con bị cô trách mắng, đồng đội cười chê, con sẽ tự điều chỉnh lại hành động, thái độ cư xử.

bố mẹ nào cũng mong muốn con đc học hành trong một ngôi trường toàn thầy cô ưu tú, yêu thương học trò hết mực, gánh nặng học hành phải đc giảm bớt. ai ai cũng mong thầy cô đối xử vô tư, không thiên vị dù con trẻ của mình không đi học thêm… có lẽ bố mẹ chẳng nên vì giấc mơ một ngôi trường cổ tích mà lại chán nản, thất vọng vì trường lớp thật tồn tại nhiều chưa ổn rồi cho con nghỉ học, tự học ở nhà. bố mẹ Chưa hẳn là dị nhân tốt cùng lúc rất nhiều môn học để dạy dỗ các con.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng